Tôn vinh nông dân giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

04/10/2016

Sử dụng máy tính và internet thành thạo, lập trang web để bán cam Cao Phong đã giúp nông dân Bùi Văn Xuân, xã Xuân Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã vượt qua 62 nông dân khác đoạt giải nhất cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” vào tối ngày 2/10.


Anh Bùi Văn Xuân đoạt giải nhất cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin”

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hai giải nhì cho nông dân: Trần Nam Trang (Đồng Nai) và Đỗ Anh Đức (Thanh Hóa), ba giải ba cho các nông dân: Vũ Chí Quang (Kon Tum), Nguyễn Minh Nhựt (Đồng Tháp), Hà Thị Thu (Quảng Ninh).

Tối ngày 2/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi. Cuộc thi lần đầu được tổ chức nhằm tìm kiếm và vinh danh những nông dân có kỹ năng sử dụng, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, nông thôn trên toàn quốc, đẩy mạnh việc phát triển nền “nông nghiệp thông minh”.

Trải qua vòng xét và thi tuyển được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố. Ngày 1/10, 63 cá nhân xuất sắc nhất đại diện cho gần 15 triệu hộ nông dân Việt Nam đã quy tụ tại Hà Nội để tham dự Vòng thi cấp Quốc gia. Trong thời gian 60 phút, các thí sinh đã trải qua các phần thi thực hành trên máy tính, bao gồm: thi trắc nghiệm; Soạn thảo văn bản với nội dung về ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh của cá nhân, gia đình hoặc tổ nhóm liên kết sản xuất mà mình tham gia; Kỹ năng sử dụng mạng internet để truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi… và Gửi - nhận thư điện tử.

Các thành viên Ban giám khảo là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như lĩnh vực nông nghiệp đã làm việc khách quan, công minh và lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để trao giải, bao gồm: một giải nhất trị giá 30 triệu đồng; hai giải nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng và 57 giải khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.


Trao giải khuyến khích cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin"

Theo ông Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đứng trước xu hướng hội nhập, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt trong khối TPP. Hội nhập sẽ có cả cơ hội và thách thức. Thách thức lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi gia súc gia cầm. Nếu như bà con không được tiếp cận với công nghệ thông tin, không thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả để thắng trong thời kỳ hội nhập thì có thể sẽ bị thua trên sân nhà nên tổ chức cho bà con nông dân học vi tính và internet là hết sức quan trọng.

Cuộc thi lần này được tổ chức cũng là cơ sở để đánh giá, kiểm định lại kết quả thực hiện, góp phần tuyên truyền việc sử dụng internet của nông dân ra toàn xã hội.

Nguồn:ictvietnam.vn

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn