Từ 4/6, thực hiện kê khai y tế điện tử bắt buộc với người đến Vĩnh Phúc

04/06/2021

7h sáng, như thường ngày, hơn 20 cán bộ trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 cầu Xuân Phương, thành phố Phúc Yên bước vào giờ cao điểm kiểm soát người và phương tiện qua lại, ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc. Đóng trên tuyến đường trọng yếu, cửa ngõ kết nối Vĩnh Phúc với thủ đô Hà Nội và các địa phương khác, trong đó nhiều tỉnh đang là tâm dịch của cả nước, công việc của các cán bộ ở đây luôn trong tình trạng quá tải. Mỗi ngày có từ 1.500 đến 1.800 phương tiện giao thông qua lại, 8 cán bộ y tế trực tại chốt phải luôn tay luôn chân với các khâu: đo thân nhiệt, ghi tờ khai và xử lý nhanh, kịp thời với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt.

Từ 4/6, công việc của đội ngũ y, bác sỹ ở đây sẽ được giảm tải đáng kể khi chốt được bàn giao các thiết bị công nghệ thông tin phục vụ khai báo y tế điện tử. Đó là 4 máy tính xách tay, 4 thiết bị quét QR Code cầm tay; các Poster, bảng, phụ kiện và thiết bị kết nối mạng. Ngay trong sáng nay, các công dân vào Vĩnh Phúc qua chốt kiểm soát số 1 cầu Xuân Phương đã thực hiện khai báo y tế điện tử.

Người dân kê khai y tế điện tử tại chốt kiểm soát số 1 cầu Xuân Phương

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, việc kê khai y tế điện tử bắt buộc với người đến Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai từ 0 giờ ngày 4/6. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã khẩn trương tiến hành các bước: tạo QR Code đăng ký điểm kiểm soát dịch cho 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; tổ chức tập huấn, hướng dẫn trực tuyến cho các cán bộ tại các chốt triển khai ứng dụng; bàn giao cho mỗi chốt 3 bộ máy tính xách tay, 3 thiết bị quét QR Code cầm tay; các Poster, bàn, ghế, bảng, phụ kiện và thiết bị kết nối mạng. Riêng 3 chốt: cầu Xuân Phương, thành phố Phúc yên; đường 100 thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên; quốc lộ 2C xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch được trang bị thêm 1 bộ máy tính xách tay, 1thiết bị quét QR Code cầm tay.

Ngoài các phương tiện, thiết bị, mỗi chốt được tăng cường thêm từ 9 đến 12 cán bộ là giáo viên dạy Tin học trong các nhà trường để hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử.

Tại mỗi chốt kiểm soát dịch bệnh, khách, chuyên gia, hành khách, công nhân, người điều khiển phương tiện giao thông, nhân dân khi đi qua sẽ thực hiện khai báo y tế bằng việc kết nối liên thông với ứng dụng Vietnam Health Declaration trên điện thoại di động thông minh để sử dụng quét mã QR CODE và khai báo y tế trên điện thoại. Trong trường hợp không có điện thoại thông minh, người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo, thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in mã QR-CODE xác nhận hoặc đọc số điện thoại để được xác nhận.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh, sau thời gian ban đầu lắp đặt thiết bị và hướng dẫn, việc khai báo y tế điện tử đã được vận hành. Tuy nhiên, do đa số điện thoại thông minh của người dân cài đặt ứng dụng khai báo y tế Bluezone hoặc Ncovi nên trong buổi sáng, các cán bộ hỗ trợ đã phải dành nhiều thời gian hướng dẫn người dân cài đặt lại ứng dụng Vietnam Health Declaration trên điện thoại để đảm bảo sự tương thích với thiết bị, phục vụ cho việc khai báo y tế.

Hoài An

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn