Nỗ lực nâng cao tỷ lệ người dân khai báo y tế điện tử

28/07/2021

Quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế điện tử nhằm giúp các cơ quan chức năng xác định nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp truy vết, sàng lọc hiệu quả.

Chị Cao Thị Thúy, quản trị viên, chuyên viên phòng Quản lý thương mại và hợp tác quốc tế, Sở Công thương cho biết: Ngay sau khi nhận được Văn bản số 1053 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc cài đặt QR code để quản lý thông tin người ra, vào cơ quan, tổ chức cơ sở, địa điểm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công thương đã ban hành Văn bản số 1021, yêu cầu tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Sở tạo lập điểm kiểm soát dịch để quét mã QR code kiểm soát người ra, vào cơ quan; hướng dẫn cài đặt, sử dụng và yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách ra vào cơ quan thực hiện khai báo y tế điện tử. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, các chợ tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra, vào doanh nghiệp, không cho phép bất cứ người nào đi, đến vùng dịch trở về vào doanh nghiệp mà không thực hiện các quy định phòng, chống dịch; người lao động, người cung cấp, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nguyên liệu tại các cơ sở này thực hiện nghiêm việc khai báo y tế thông qua quét mã QR code.

Đến nay, gần 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến Sở Công thương thực hiện khai báo y tế điện tử; có khoảng 50 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề thực hiện việc khai báo y yế điện tử hằng ngày.

Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan thực hiện nghiêm
việc quét mã QR Code

Tương tự như Sở Công thương, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai việc đăng ký và nhận mã QR code của các ứng dụng khai báo y tế điện tử như Bluezone, Ncovi, Vietnam Health Declaration. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh thực hiện khai báo y tế bằng giấy, việc sử dụng mã QR code đã và đang được các bệnh viện triển khai. Các bệnh viện, trung tâm y tế cũng sắp xếp nhân viên tại các cổng ra vào để hỗ trợ người dân điền thông tin ứng dụng trên điện thoại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi ra, vào khám chữa bệnh.

Thực tế việc khai báo y tế điện tử cho thấy ưu điểm nổi bật hơn hẳn tờ khai y tế bằng giấy trước đây. Ngoài việc tiết kiệm thời gian cho người kê khai, giúp họ không phải nhớ lịch trình di chuyển nếu rơi vào tình huống trở thành F0,F1, khai báo y tế điện tử còn giúp cơ quan quản lý lưu trữ thông tin kịp thời, chính xác và nhanh chóng truy vết lịch trình di chuyển của người kê khai trên hệ thống. 

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện toàn tỉnh có 1.568 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã tạo điểm kiểm dịch bằng mã QR code. Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã cử 18 cán bộ thường trực tại 9 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh để  hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt, thực hiện quét mã QR code khai báo y tế điện tử. Theo đó, trong đợt 1 cắm chốt, từ ngày 5/5 đến 30/6, có gần 200.000 công dân vào tỉnh thực hiện khai báo y tế điện tử; đợt 2, từ ngày 21/7 đến nay, tại 9 chốt có trên 30.600 công dân thực hiện khai báo y tế điện tử. Đặc biệt, trong 6 ngày qua, qua khai báo y tế điện tử tại 9 chốt, lực lượng chức năng đã phát hiện 76 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp từ vùng dịch trở về đã chuyển Công an và y tế xử lý; 3 trường hợp có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi; 3 trường hợp trong vòng 14 ngày có tiếp xúc hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Để phục vụ người dân khai báo y tế điện tử thông qua quét mã QR code, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng hướng dẫn cài đặt phần mền VHD, Ncovi và Bluezone; thực hiện check - in/check - out y tế cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cán bộ thực hiện nhiệm vụ khai báo y tế tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện cài đặt QR code để quản lý thông tin người ra, vào cơ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số sở, ngành và doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy, bên cạnh các đơn thực hiện tốt thì việc quét mã QR code tại một số cơ quan, nhất là tại các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, bởi tại cổng nhiều doanh nghiệp không có wifi, trong khi đó công nhân sử dụng điện thoại thông minh nhưng không sử dụng 3G, 4G. Hay một số doanh nghiệp không cho công nhân sử dụng điện thoại thông minh khi đến công ty làm việc nên công nhân không thực hiện được việc check - in/check - out y tế. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có lượng công nhân lớn cùng lúc đến làm việc, quét mã QR code tại cổng ra, vào hoặc tại bảng tin gây ùn tắc.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ người dân khai báo y tế điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND tỉnh tăng cường quản lý, chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch, trong đó có khai báo y tế điện tử. Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp tạo lập mã QR code; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, làm thay đổi thói quen khai báo y tế bằng giấy sang khai báo y tế điện tử.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn