Tăng thêm quyền lợi cho nhân viên làm việc tại các điểm bưu điện văn hóa xã

28/02/2020

Có hiệu lực từ ngày 01/1/2020, Thông tư 11 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định nhân viên làm việc tại điểm bưu điện văn hóa xã được ký hợp đồng, hưởng thù lao và các chế độ khác theo thỏa thuận với doanh nghiệp.

Chị Đỗ Thị Thùy Dung, nhân viên Điểm bưu điện văn hóa thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên cho biết: Hiện mỗi ngày Điểm bưu điện văn hóa thị trấn tiếp nhận trung bình từ 40-50 bưu phẩm, bưu kiện; hằng tháng chuyển đi khoảng từ 25-30 triệu đồng tiền cước. Công việc bận rộn vì tất cả các dịch vụ đều được thực hiện ở điểm bưu điện như: Chi trả lương hưu, chi trả trợ cấp xã hội, thu hộ tiền điện, phân phối truyền thông, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm ô tô, xe máy, dịch vụ bán hàng tiêu dùng… Thu nhập bình quân của chị Dung khoảng 8 triệu đồng/tháng. 2 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu điểm bưu điện đạt 75 triệu đồng.

Theo chị Dung, việc thực hiện ký hợp đồng lao động với nhân viên bưu điện văn hóa xã là chính sách ưu việt nhằm giúp các nhân viên như chị yên tâm, gắn bó hơn với công việc. Bên cạnh đó, còn bảo đảm quyền lợi cho người lao động, gắn trách nhiệm, giúp lao động tận tâm hơn với công việc được giao.

Còn với chị Trần Thị Nghiệp, nhân viên Điểm bưu điện văn hóa xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, 20 năm công tác trong nghề, để tăng doanh thu cho đơn vị, chị đã dành thời gian tìm kiếm khách hàng bằng những việc làm cụ thể như: tư vấn cách bán hàng, vận động khách tham gia các dịch vụ của bưu điện. Chị Nghiệp cho biết: Hiện tại, thu nhập của chị khoảng 20 triệu đồng/tháng. Nếu tham gia ký hợp đồng chính thức với Bưu điện tỉnh, chắc chắn thu nhập của chị sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, công việc của chị hưởng lương theo doanh thu, không ổn định nên nếu được ký hợp đồng chị sẽ tham gia. Đây sẽ là chính sách tốt cho những nhân viên bưu điện văn hóa xã. Chị Nghiệp cho rằng, khi đã trở thành nhân viên của Bưu điện tỉnh, người lao động sẽ nhận thức được vai trò của bản thân trong đơn vị, có trách nhiệm hơn với công việc mình làm. Những nhân viên trẻ sẽ có thêm động lực để gắn bó với nghề, còn nhân viên có kinh nghiệm trong nghề tránh được tình trạng “nhảy việc”, chuyển sang công việc khác có thu nhập cao hơn.

Thống kê của Bưu điện tỉnh, toàn tỉnh hiện có 107 điểm bưu điện văn hóa xã với 229 nhân viên bưu điện văn hóa xã và phát xã. Theo Thông tư 11 của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc ký hợp đồng sẽ được thực hiện với 107 nhân viên bưu điện văn hóa xã, còn 122 nhân viên phát xã được đơn vị hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm hằng tháng. Đến nay, 100% nhân viên bưu điện văn hóa xã trên địa bàn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bưu điện tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các nhân viên tham gia ký hợp đồng lao động chính thức.

Cũng theo Thông tư 11, các điều kiện để trở thành nhân viên bưu điện văn hóa xã vẫn không có sự thay đổi như: Có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên; riêng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tối thiểu phải có trình độ tốt nghiệp THCS; được đào tạo cơ bản về các nghiệp vụ bưu chính và tổ chức phục vụ đọc sách, báo; thực hiện đúng các thỏa thuận cam kết với doanh nghiệp được giao quản lý hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã.

So với Thông tư 17 năm 2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tư 11 sẽ tăng thêm các quyền lợi cho nhân viên bưu điện văn hóa xã. Bởi theo Thông tư 17, các nhân viên này chỉ được hưởng thù lao cung cấp dịch vụ, phục vụ đọc sách báo, bảo quản tài sản theo thỏa thuận với doanh nghiệp và các chế độ thù lao khác (nếu có) mà không có sự ràng buộc pháp lý trên cơ sở hợp đồng.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn