Cơ hội nào cho ngành công nghiệp tên miền tại Việt Nam

04/07/2018

Tại Việt Nam, tên miền cấp cao mã quốc gia .VN được đánh giá là một trong những tên miền có không gian tên lớn và tốc độ phát triển dẫn đầu trong khu vực.

Trên thực tế, ngành công nghiệp tên miền là nhân tố song hành cùng sự phát triển của Internet toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua. Theo báo cáo của Công ty Verisign (doanh nghiệp được ICANN ký hợp đồng làm registry của các tên miền cấp cao chung .com, .net), tính đến hết ngày 31/12/2017, tổng số tên miền dưới tất cả các đuôi trên toàn cầu là 332,4 triệu tên, trong đó, không gian dưới các tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD) có 146,1 triệu tên chiếm 43,95%; dưới hai đuôi tên miền cấp cao chung truyền thống (.com và .net) có 146.4 triệu tên chiếm 44,04%; dưới các đuôi tên miền cấp cao mới (new gTLD) có 20.6 triệu tên chiếm 6,2% (nguồn https://www.verisign.com).

Để mở rộng không gian tên miền đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo trong việc xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp trên toàn cầu, năm 2012, tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế (ICANN) đã triển khai đợt 1 Chương trình đăng ký tên miền cấp cao nhất mới (New gTLD). Việc giới thiệu New gTLDs đã làm thay đổi cơ bản bức tranh của Internet. Vì ngoài các đuôi tên miền truyền thống, trên Internet sẽ có thể xuất hiện thêm các trang web với đuôi tên miền mới như .hanoi, .viettel, .vingroup, vv…

Kết thúc đợt 1, ICANN đã cấp phát ra khoảng trên 1000 đuôi tên miền mới với một phần là tên địa danh (.berlin, .kyoto, .shenzhen…), một phần là tên chung (.shop, .travel, …) còn lại là tên thương hiệu nhãn hiệu. Hầu như các thương hiệu lớn mang tính toàn cầu đều đã đăng ký để sở hữu không gian tên miền của riêng mình trong đợt này như .facebook, .honda, .google, vv…

Tính đến hết tháng 5/2018, có tổng số 444.862 tên miền .VN đang được duy trì theo https://thongkeinternet.vn. Số lượng tên miền cấp cao chung truyền thống (.com, .net) đăng ký sử dụng bởi chủ thể người Việt Nam hiện có khoảng trên 470.000. Tên miền cấp cao nhất mới (.shop, .site, .online, vv…) cũng đã xuất hiện khá phổ biến qua hệ thống phân phối của các Nhà đăng ký tại Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có một doanh nghiệp tổ chức Việt nào đăng ký sở hữu các tên miền cấp cao nhất của riêng mình. Môi trường pháp lý địa phương đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép sự phát triển của các doanh nghiệp trực tuyến. Hiện tại, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam đã đầy đủ và hoàn chỉnh các quy định về đăng ký và sử dụng tên miền cấp cao mới. Và giờ, câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia cuộc chơi mới như thế nào?

Để nắm bắt cơ hội, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo “Ngành công nghiệp tên miền: Cơ hội và thách thức cho cộng đồng Internet Việt Nam”. Sự kiện chuyên ngành lần đầu tổ chức tại Việt Nam quy tụ sự tham gia đầy đủ của các bên có liên quan gồm Cơ quan quản lý: Cục Viễn thông; Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đại diện các tổ chức quốc tế (ICANN; dotAsia), các Nhà đăng ký tên miền, các đại lý tên miền, và các doanh nghiệp lớn quan tâm đến tên miền mới, sẽ có không khí trao đổi cởi mở về các cơ hội và thách thức mà Ngành công nghiệp tên miền đối với Internet Việt Nam.

Hội thảo mong muốn sẽ mang đến cho cộng đồng Internet Việt Nam bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của ngành công nghiệp tên miền những năm gần đây, các cơ hội và thách thức cho Việt Nam từ ngành công nghiệp tên miền; thị trường riêng của ngành công nghiệp tên miền hoạt động như thế nào, sự phát triển của ngành công nghiệp tên miền hỗ trợ sự phát triển của Internet ra sao. Hội thảo cũng sẽ thảo luận về các định hướng chính sách thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp tên miền này tại Việt Nam.     

Đồng hành cùng Hiệp hội Internet Việt Nam hỗ trợ tổ chức sự kiện là hai Nhà đăng ký tên miền: Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm INET và Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM.

Nguồn:ictpress.vn

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Trần Gia Long, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn