Bộ TT&TT chính thức phát hành ấn phẩm Sách Trắng CNTT-TT 2017

20/09/2017

Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017, ấn phẩm cung cấp thông tin số liệu thống kê chính thức về một số lĩnh vực của do Bộ TT&TT quản lý, phản ánh hiện trạng phát triển CNTT-TT của Việt Nam trong 2 năm 2015 và 2016, vừa được công bố phát hành.


Lễ công bố phát hành Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017
được Bộ TT&TT tổ chức ngày 19/9/2017 tại Hà Nội

Lễ công bố phát hành Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 được Bộ TT&TT tổ chức ngày 19/9/2017 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.


Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh,
việc ấn phẩm Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017 được xây dựng
và công bố  phát hành là một nội dung quan trọng

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và phát hành ấn phẩm Sách Trắng CNTT Việt Nam 2017.  Ấn phẩm này nhằm cung cấp các số liệu thống kê cơ bản trong lĩnh vực CNTT-TT, phản ánh hiện trạng phát triển CNTT-TT của đất nước. Sách Trắng 2017 không chỉ để cho người Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế, các nhà đầu tư nhìn vào, thấy được hiện trạng CNTT-TT Việt Nam để xem xét, quyết định có đầu tư hay không; đầu tư ở mức độ nào, lĩnh vực nào.

“Trên thế giới, Sách Trắng được sử dụng như một phương tiện để trình bày các ưu tiên các chính sách của Chính phủ các nước trước đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, bẵng đi 2 năm 2015 và 2016 chúng ta không công bố Sách Trắng CNTT-TT, vì vậy khi lấy số liệu về CNTT-TT của Việt Nam, các tổ chức quốc tế đã có những đánh giá khác nhau. Có lúc số liệu, xếp hạng thứ bậc của CNTT-TT Việt Nam chưa được tổ chức quốc tế phản ánh đúng, thấp hơn so với thực tế phát triển”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo đại diện Vụ CNTT - Bộ TT&TT, Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam là tài liệu thường niên của Bộ TT&TT từ năm 2009 nhằm cung cấp các thông  tin, số liệu chính  thức về ngành CNTT-TT. Trong hai năm 2015 và 2016, Bộ  TT&TT đã tập trung rà soát các hệ thống chỉ số về CNTT-TT nhằm hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê của ngành về lĩnh vực CNTT-TT nói chung và Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam nói riêng cho phù hợp với  tình hình phát triển thực tế và thông lệ quốc tế.

Năm 2017, Bộ TT&TT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thu thập số liệu, phân tích, tổng hợp thông tin để xây dựng và phát hành Sách Trắng về CNTT-TT nhằm kịp thời cung cấp thông tin số liệu cho lãnh đạo Đảng và  Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Đại diện Vụ CNTT cũng cho biết, Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2017 tập trung vào việc cung cấp số liệu thống kê chủ chốt về tình  hình hoạt động của ngành trong hai năm 2015 và 2016 bao gồm 12 nội dung: ứng dụng CNTT; công nghiệp CNTT; viễn thông, Internet; phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; bưu chính; nghiên cứu và đào tạo về CNTT-TT; các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình và dự án về CNTT-TT; hợp tác quốc tế; các cơ quan, tổ chức về CNTT-TT.

So với các năm trước, Sách Trắng CNTT-TT năm nay bổ sung một số chỉ tiêu phù hợp với  thông  lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu thông tin để quản lý và thúc đẩy phát triển CNTT-TT Việt Nam như: dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng CNTT  trong doanh nghiệp, chỉ số đo lường khán giả truyền hình, thông tin số liệu về tình hình phát triển lĩnh vực dịch vụ CNTT….

Các nội dung, thông tin được công bố và phát hành trên các ấn phẩm khác như số liệu về các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, các sự kiện CNTT-TT tiêu biểu… đã được lược bớt trong Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017.


Sách Trắng CNTT-TT 2017 được in thành 2 phiên bản,
trong  đó phiên bản tiếng Việt đã in và phát hành trước, phiên  bản tiếng Anh
sẽ được hoàn thiện, in ấn thời gian tới, dự kiến phát hành trong tháng 10/2017

Về hình thức, nhằm phục vụ cho việc tham khảo và sử dụng được thuận tiện, gọn nhẹ, Sách Trắng CNTT-TT 2017 được in thành 2 phiên bản. Phiên bản tiếng Việt đã in và phát hành trước, phiên  bản tiếng Anh  sẽ được hoàn thiện, in ấn và phát hành sau, dự kiến phát  hành trong tháng  10/2017.

Bộ TT&TT cũng dự kiến trong thời gian tới sẽ công bố tài liệu Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017 dưới dạng điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để độc giả có thể tham khảo rộng rãi.

Cùng với đó, Sách Trắng CNTT-TT năm 2017 sẽ được phát hành đến các bộ, ngành, địa phương; một số hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoạt động liên quan đến ngành CNTT-TT, các đại sứ quán có quan hệ hợp tác về CNTT-TT với Việt Nam.

Nguồn:ictnews.vn

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Trần Gia Long, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn