Mấy ngày gần đây lướt Facebook, tôi thấy facebook của một số bạn bè tự động gắn thẻ (tag) facebook của tôi vào các link website lạ có chèn mã độc. Xin hỏi loại virut tự động tag bạn bè này là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

12/10/2018

Mấy ngày gần đây lướt Facebook, tôi thấy facebook của một số bạn bè tự động gắn thẻ (tag) facebook của tôi vào các link website lạ có chèn mã độc. Xin hỏi loại virut tự động tag bạn bè này là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

   Lan Anh – Vĩnh Yên

Trả lời: Tình trạng facebook tự động gắn thẻ (tag) facebook của bạn vào các link website lạ có chèn mã độc là do chủ facebook tò mò click vào link website lạ có chứa virus auto tag Facebook (virut tự động gắn thẻ Facebook). Tài khoản Facebook bị nhiễm virut này sẽ tự động gửi mã độc đến tất cả các thành viên trong danh sách bạn bè dưới hình thức một link website hoặc một file tài liệu. Mã độc này tiếp tục phát tán theo cách thức tương tự nếu người nhận được link hoặc file tiếp tục click vào. Thời gian gần đây, nhiều đối tượng phản động bằng cách sử dụng virut auto tag Facebook để phát tán thông tin tuyên truyền chống phá Nhà nước, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình. Để tránh bị các đối tượng phản động lợi dụng tài khoản facebook của mình, người dùng nên có các biện pháp phòng tránh virus auto tag Facebook. Các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Giới hạn quyền đăng/gắn thẻ (tag) tin bài lên dòng thời gian của bạn

Vào “Cài đặt” Vào “Dòng thời gian và gắn thẻ”

Tại mục “Ai có thể đăng lên dòng thời gian của bạn?” chọn “Chỉ mình tôi”

Khi đó, không ai có thể đăng tin lên Dòng thời gian trên Facebook của bạn, cũng như không thể tag (gắn thẻ) vào facebook của bạn.

Bước 2. Bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook của bạn.

Bước này khá quan trọng, nhiều trường hợp kẻ gian đã đánh cắp được thông tin tài khoản của bạn và truy cập Facebook của bạn ở một thiết bị khác không phải máy tính, điện thoại của bạn…Khi này nếu bạn đã thiết lập bảo mật 2 lớp thì kẻ gian khó có thể sử dụng trái phép tài khoản của bạn được, và tất nhiên sẽ không thể auto tag bạn bè.

Để bật bảo mật 2 lớp bạn truy cập “Cài đặt” “Bảo mật”  Bật thông báo, xét duyệt đăng nhập và trình tạo mã.

Bước 3. Đổi mật khẩu Facebook mới

Việc đổi mật khẩu Facebook mới nhằm thoát Facebook và yêu cầu đăng nhập lại để các bước thiệt lập bảo mật trước đó của bạn có hiệu lực.

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn