Hiện tại tôi đang là công ty dịch vụ chuyển phát nhanh có đầy đủ giấy phép bưu chính 63 tỉnh thành. Chúng tôi muốn nhượng quyền cho bên thứ 2 dưới hình thức nhận và không phát hàng, bên thứ 2 bắt buộc phải là pháp nhân (doanh nghiệp) hay không?

28/10/2020

Hỏi: Hiện tại tôi đang là công ty dịch vụ chuyển phát nhanh có đầy đủ giấy phép bưu chính 63 tỉnh thành. Chúng tôi muốn nhượng quyền cho bên thứ 2 dưới hình thức nhận và không phát hàng, bên thứ 2 bắt buộc phải là pháp nhân (doanh nghiệp). Công ty chúng tôi sẽ đảm nhiệm việc phát hàng và chịu trách nhiệm về hàng hoá trong quá trình phát hàng. Vậy nên bên đối tác nhận nhượng quyền từ công ty chúng tôi, họ có cần đăng kí giấy phép bưu chính mới hay không? Hay chỉ cần đăng kí giấy thông báo hoạt động bưu chính?

Lương Khôi - Sông Lô

Trả lời:

- Trường hợp nhận nhượng quyền thương mại trong nước  

Pháp luật bưu chính hiện hành (Luật bưu chính 2010, Nghị định số 47/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính) không quy định phải thông báo hoạt động bưu chính tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính đối với Bên nhận nhượng quyền thương mại trong nước.         

Tuy nhiên, hoạt động nhận nhượng quyền thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại, về bưu chính. 

- Trường hợp nhận nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam  

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 Luật bưu chính và khoản 2 Điều 7 Nghị định 47/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính, Bên nhận nhượng quyền sẽ phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép bưu chính, văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn