Cách xác định hướng trạm phát sóng DVB-T2 gần nhất để xoay anten cho đúng và thu được tín hiệu tốt nhất?

29/06/2017

Hoàng Văn Bình - Tam Đảo

Trả lời:

Tín hiệu kỹ thuật số trên mặt đất DVB-T2 được truyền theo đường thẳng và do độ cong của bề mặt Trái đất có dạng hình cầu nên việc thu sóng với khoảng cách trên 100 km sẽ dễ gặp khó khăn. Đối với các tình huống có nhiều vật cản như đồi núi, các tòa nhà cao tầng, thì khả năng thu sóng sẽ còn thấp hơn đáng kể.

Để dần quen thuộc hơn với sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 mới. Tuy nhiên có một điều quan trọng không thay đổi khi sử dụng truyền hình mặt đất, đó là bạn cần xác định được hướng trạm phát sóng gần nhất để xoay anten cho đúng và thu được tín hiệu tốt nhất.

Sau đây là các bước hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2 để xoay anten cho đúng

Bước 1: Vào công cụ của Cục Tần số Vô tuyến điện ở địa chỉ thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface. Sau đó chúng ta có thể định vị vị trí đặt anten của mình bằng 3 cách, đó là nhập địa chỉ, hoặc nhập toạ độ, hoặc bấm chỉ vị trí trực tiếp trên bản đồ.

Bước 2: Sau khi định vị được địa chỉ của bạn, công cụ sẽ hiển thị bên trái danh sách các trạm phát sóng với thông tin kênh tần số và mức độ tín hiệu biểu tượng bằng cột sóng để chúng ta biết tín hiệu mạnh hay yếu.

Với cột sóng có đủ 5 cột: Mức thu rất tốt, có thể sử dụng anten đặt trong nhà (đối với những khu vực không có nhà cao tầng) hoặc anten đặt thấp ở ngoài trời với điều kiện hướng thu sóng không bị che chắn.

Với cột sóng 4 cột: Mức thu tốt, nhưng nên sử dụng anten đặt thấp ở ngoài trời để thu sóng.

Với cột sóng 3 cột: Mức thu khá, nên sử dụng anten đặt ngoài trời, độ cao khoảng 5-10 mét để thu sóng.

Với cột sóng 2 cột: Mức thu trung bình, nên sử dụng anten thu có tính định hướng tốt, đặt ngoài trời, độ cao 10 mét để thu sóng. Tại những vùng khó thu thì có thể nâng cao cột anten hoặc sử dụng anten có khuếch đại.

Ngoài ra, khi bấm vào từng trạm phát sóng trong danh sách, chúng ta sẽ có thêm thông tin chi tiết về điểm đặt trạm phát, công suất trạm phát, khoảng cách và hướng của trạm phát..., đồng thời có minh hoạ điểm đặt trạm phát để bạn xoay anten sao cho phù hợp.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng trạm phát trên bản đồ, bạn sẽ nhìn thấy nếu xoay anten đúng hướng và bắt đúng tần số đó thì sẽ thu được những kênh đã hiển thị trên màn hình.