17/10/2018

Một doanh nghiệp viễn thông vừa đề nghị được phối hợp với Công đoàn Công ty chúng tôi để tổ chức sự kiện phát SIM, tặng SIM miễn phí cho công nhân. Theo đó, mỗi công nhân sẽ được tặng 01 SIM thuê bao di động trả trước, không cần phải làm bất cứ thủ tục gì, chỉ cần lắp vào điện thoại là có thể sử dụng ngay được. Việc làm này có đúng pháp luật không?

Tiến Thành – Tam Dương

Trả lời:

Hành vi tặng miễn phí SIM thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp viễn thông như bạn phản ánh hoàn toàn là hành vi vi phạm pháp luật, làm phát tán “SIM rác” ra thị trường, gây rối loạn công tác quản lý thông tin thuê bao, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước về việc cung cấp dịch vụ thông tin di động, đăng ký và quản lý thông tin thuê bao.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 50, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi tặng SIM có chứa số thuê bao viễn thông cho khách hàng vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt từ 30.000.000 đến 40.000.000 triệu đồng.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời để góp phần đảm bảo an ninh thông tin và sự bình đẳng, lành mạnh của thị trường thông tin di động, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hiện tượng tương tự nêu trên cần thông báo ngay cho Sở Thông tin và Truyền thông (số ĐT: 02113846477; 02113716386), Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện hoặc Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời.