UBND xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc hỏi mức độ ảnh hưởng của sóng điện từ trạm BTS ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

15/10/2019

Trả lời:

Trên thế giới có hàng chục triệu trạm BTS đã lắp đặt; Việt Nam có trên 100.000 trạm; tỉnh Vĩnh Phúc có gần 2.300 trạm, hầu hết các trạm BTS trên thế giới và Việt Nam được đặt trong các khu vực dân cư vì sóng điện từ tại các trạm BTS có công suất nhỏ (không quá 20W) và tần số phát không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Theo văn bản số 2086/BBCVT-KHCN ngày 03/10/2006 của Bộ BCVT (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông): Trên thế giới, hệ thống điện thoại di động được khai thác ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ khoảng 3 tỷ thuê bao di động. Nghiên cứu về ảnh hưởng sóng điện từ của các trạm BTS đến sức khoẻ con người, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kết luận: chưa có bằng chứng nào cho thấy trường điện từ của các trạm BTS và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người.

Tại Việt Nam, ngày 20/3/2006, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản số: 616/BKHCN-BKHCNN cũng nêu rõ: chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm BTS và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người. Đồng thời, các kết quả đo kiểm do Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường (Bộ Y tế) và Viện Khoa học kỹ thuật Bưu điện thực hiện gần đây cho thấy: các giá trị cường độ điện trường, cường độ từ trường và mật độ công suất đo được xung quanh các trạm BTS đều nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718-1:2005;

Như vậy, qua kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền trong lĩnh vực này của Việt Nam đều khẳng định: hoạt động của các trạm BTS không gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người.

Tất cả các trạm BTS trước khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm định đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về phơi nhiễm sóng điện từ trường và có hồ sơ thiết kế được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật, do đó các hộ dân hoàn toàn yên tâm khi sinh sống, làm việc tại các khu vực có lắp đặt trạm BTS.

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn