Trả lời phản ánh, kiến nghị về việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản tại các cơ quan nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc

13/03/2020

Chi tiết phản ánh:

Trong thời gian vừa qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành cũ (ivinhyen.vinhphuc.gov.vn, itamdao.vinhphuc.gov.vn, i+huyện+.vinhphuc.gov.vn) hoạt động rất tốt, văn bản tra cứu đến đi rất tốt, rất nhiều văn bản ở hệ thống cũ vẫn đang được sử dụng nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây bị khóa không thể vào được. Tôi có hỏi các huyện, sở ngành khác nhưng đều báo bị khóa không vào được, chỉ vào được hệ thống quản lý văn bản điều hành mới (iqlvb.vinhphuc.gov.vn). Hai hệ thống này không có chức năng tải về rất bất tiện khi làm việc, chuyển công tác. Nếu khóa hệ thống cũ ít nhất cũng tạo cho người dùng chức năng tải về (từ file các version, ý kiến chỉ đạo) để phục vụ hoạt động sau này. Mỗi cán bộ công chức có hàng nghìn văn bản cứ bấm tải bộ từng văn bản biết bao giờ xong. Bên cạnh đó, hệ thống mới hoạt động còn rất nhiều bất cập, nhiều văn bản trình duyệt xong đến khi tìm lại lại không thấy đâu. Các dự thảo và bản sửa tìm lại rất khó, không biết bản sửa là bản nào. Nhiều thông tin không cần thiết được hiện lên làm rối mắt người dùng như nơi lưu văn bản (lưu phải là ông văn thư ban hành đi thì mới lưu chứ cán bộ soạn thì lưu cái gì); các đơn vị nhỏ trực thuộc như phòng, ban của huyện không có văn thư riêng, như hệ thống cũ có thể chuyển một lần cho lãnh đạo thì hệ thống mới phải bấm từng văn bản một, mất quá nhiều thời gian. Nên cho các đơn vị đánh giá ưu nhược điểm để cải tiến phần mềm. Đề nghị mở lại hệ thống cũ i+tên đơn vị.vinhphuc.gov.vn, nên tạo chức năng tải các văn bản trong thời gian qua đã ban hành để cho các đơn vị lưu về ghi lại phục vụ quản lý sau này trước khi đóng hệ thống.

Nguyễn Văn Dũng

Sở Thông tin và Truyền thông trả lời:

Phần mềm QLVB&ĐH sử dụng tên miền i<tên viết tắt không dấu của cơ quan>.vinhphuc.gov.vn (sau đây gọi tắt là hệ thống cũ) được xây dựng và triển khai tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh từ năm 2012, các chức năng và nền tảng công nghệ phát triển phần mềm đã cũ và lạc hậu, không có khả năng kết nối liên thông 3 cấp, tích hợp ứng dụng chữ ký số và bảo đảm an toàn an ninh thông tin.

Năm 2019, Sở TT&TT đã thực hiện nâng cấp 02 ứng dụng dùng chung của tỉnh. Phần mềm QLVB&ĐH sau khi được nâng cấp (sau đây gọi tắt là hệ thống mới) bảo đảm liên thông với UBND tỉnh, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành qua Trục liên thông văn bản quốc gia, bảo đảm tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, đáp ứng quy trình gửi, nhận văn bản điện tử theo quy định. Toàn bộ dữ liệu trên hệ thống cũ đã được chuyển sang hệ thống mới, người dùng sử dụng chức năng Tra cứu văn bản có thể tra cứu, tìm kiếm toàn bộ văn bản đi, đến tại cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, chức năng Tra cứu văn bản được phân quyền theo quy định nội bộ từng cơ quan. Trường hợp người dùng không có chức năng này cần báo cáo thủ trưởng cơ quan đơn vị và liên hệ với Quản trị mạng tại cơ quan, đơn vị để được hỗ trợ.

Về việc khó khăn, vướng mắc khi sử dụng hệ thống mới mới, Sở TT&TT đã có văn bản số 859/STTTT-CNTT ngày 06/12/2019 về việc sử dụng phần mềm QLVB&ĐH, trong đó đề nghị các cơ quan, đơn vị tổng hợp phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng chữ ký số, vận hành phần mềm QLVB&ĐH, gửi Sở TT&TT. Căn cứ nội dung phản ánh, Sở TT&TT sẽ đưa ra phương án hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng phần mềm đồng thời chỉ đạo đơn vị phát triển phần mềm chỉnh sửa, hoàn thiện (nếu là tồn tại, bất cập của phần mềm). Do vậy, đề nghị người dùng liên hệ với đầu mối kỹ thuật tại cơ quan, đơn vị mình để tổng hợp khó khăn, vướng mắc khi sử dụng hệ thống mới, gửi Sở TT&TT.

Do không có thông tin liên hệ (địa chỉ email, điện thoại, địa chỉ hành chính) của công dân có phản ánh, kiến nghị nên công dân cần làm rõ các vướng mắc, xin liên hệ: bà Phan Thị Hoàng Lan, thư điện tử: lanpth@vinhphuc.gov.vn, điện thoại: 0211 384 6356, di động: 091 809 4770.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn