Phối hợp chặt chẽ với Facebook để xử lý thông tin sai phạm

08/03/2018

 

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yên cầu các đơn vị phải thường xuyên theo dõi để phát hiện sai phạm, phát hiện những nội dung thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ Facebook qua kênh riêng 24/7 để xử lý sai phạm kịp thời.


Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT ngày 7/3/2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các Cục: Báo chí, Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Thông tin cơ sở, Thông tin đối ngoại cần chỉ đạo, định hướng tốt công tác thông tin tuyên truyền về không khí ra quân, làm việc ngay sau Tết của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; tình hình lễ hội tại các địa phương trên cả nước; công tác triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giải pháp điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền về công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống tham nhũng… 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm trên báo chí, trên mạng xã hội cần phải được làm thường xuyên bên cạnh công tác chỉ đạo tốt công tác thông tin tuyên truyền. Bộ trưởng yêu cầu Cục Báo chí cần tiếp tục rà soát xử lý các cơ quan báo chí đưa tin sai phạm, thường xuyên chủ trì phối hợp với các Sở TT&TT kiểm tra các văn phòng thường trú, phóng viên thường trú tại địa phương.

“Cục Báo chí phải rà soát lại tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí, khoảng từ 10-15 báo, nhất là tạp chí điện tử thuộc các hiệp hội, nếu thấy cần thiết thì yêu cầu sửa đổi tôn chỉ mục đích”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo cụ thể..

Đối với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ trưởng yêu cầu cần sớm báo cáo kế hoạch xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, đối với Đề án xây dựng hệ sinh thái số Việt thì Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cần làm tờ trình để chuyển giao cho Vụ CNTT chủ trì xây dựng.

“Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải tăng cường kiểm tra theo dõi việc sử dụng thông tin trên mạng, phối hợp với các bộ, ngành xử lý sai phạm trên Facebook và YouTube. Trong thời gian gần đây, chúng ta xử lý mạnh tình hình có vẻ tốt hơn, nhưng không vì thế mà lơ là, phải thường xuyên theo dõi để phát hiện sai phạm, phát hiện những nội dung thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Chúng ta đã thiết lập được đường dây 24/7 với Facebook thì phải tăng cường theo dõi để phối hợp xử lý sai phạm kịp thời”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, trong tháng 2, Cục đã thực hiện triển khai các nhiệm vụ liên quan đến quy hoạch báo chí toàn quốc, quy hoạch báo chí của Bộ TT&TT, xây dựng gian toàn cảnh tại Hội báo toàn quốc, chuẩn bị cuộc thi ảnh toàn quốc con người đất nước Việt Nam. Trong thời gian qua, Cục Báo chí đã làm việc với hơn 100 cơ quan báo chí, chấn chỉnh vi phạm của phóng viên thường trú, xử lý 1 cơ quan báo chí, thu thẻ nhà báo của 1 phóng viên.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào tháng 2/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử khẩn trương nghiên cứu, xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng các website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng triển khai chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet. Bên cạnh đó, Cục cần sớm trình giải pháp ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh và có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử…

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tăng cường theo dõi kiểm tra, giám sát việc cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, có biện pháp xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, phối hợp các Bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google để tìm giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đời tư…

Nguồn:ictnews.vn

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Trần Gia Long, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn