Cây bút triển vọng Lê Phương Mai

07/06/2018

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018 với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư đang du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”. Cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bài dự thi trên toàn quốc. Đây cũng là lần thứ 30 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam do Bộ Thông tin và truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ GD-ĐT; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Những ý tưởng được các em học sinh lựa chọn nhiều nhất trong cuộc thi năm nay để gửi thông điệp đến người đọc là những vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Đó là cảnh báo về sự tàn phá môi trường, bảo vệ môi trường; bảo vệ hòa bình; khắc phục hậu quả chiến tranh; sự phát triển của trí tuệ nhân tạo; thông điệp về chăm sóc và bảo vệ trẻ em; cổ vũ những yếu tố tích cực trong xã hội; sự chia sẻ tình yêu thương…

Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo Quốc gia đã chọn ra 100 bài vào vòng chung khảo. Là một trong 61 người đoạt giải “Cây bút triển vọng”, Lê Phương Mai (học sinh lớp 9A, trường THCS Vĩnh Tường) là đại diện duy nhất của huyện Vĩnh Tường được ghi tên trong danh sách học sinh đoạt giải của cuộc thi năm nay.

Bức thư của Phương Mai có nội dung xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường. Em đã đóng vai là một người đến từ tương lai - thời điểm mà con người đã bắt đầu sinh sống trên hành tinh khác với nền khoa học, xã hội hiện đại, phát triển. Con người ở thời điểm đó có thể du hành vũ trụ, xuyên thời gian, không gian một cách thuận lợi. Và em - người đến từ tương lai có chuyến du hành trở về trái đất. Trái đất không còn màu xanh như trước đây, nó đã hoàn toàn thay đổi với sự ô nhiễm môi trường nặng nề. Sự đau xót trước cảnh vật nơi đây đã thôi thúc em trở về “hiện tại” để làm việc cứu lấy môi trường sống của trái đất.

Với lối hành văn trong sáng, lôi cuốn, giàu cảm xúc, giàu hình ảnh và sức biểu đạt thuyết phục, Phương Mai đã khéo léo lồng thông điệp về bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, sáng tạo và nhân văn: “Nếu mọi người không ý thức được vai trò của môi trường như thế nào đối với cuộc sống và không hành động ngay lập tức thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu sau này và chính cuộc sống của con người hiện tại”.

Nói về kết quả cuộc thi, Phương Mai chia sẻ: “Em không nghĩ mình sẽ đạt giải Cây bút triển vọng. Khi biết tin mình được giải em cảm thấy rất bất ngờ, vui, thấy mình thật may mắn”.

Là người đi cùng Mai đến Hà Nội nhận giải, thầy Lê Hoàng Hà - Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Vĩnh Tường bộc bạch: “Mặc dù đang tập trung chủ yếu cho môn tiếng Anh, nhưng Phương Mai lại có niềm yêu thích và học rất tốt môn Văn. Kết quả Mai đạt được hôm nay là cả một quá trình trau dồi học tập. Em xứng đáng với giải thưởng của cuộc thi”.

Không chỉ đạt giải tại cuộc thi này, Phương Mai còn là một học sinh xuất sắc, một liên đội phó năng động. 9 năm liền, em đều là học sinh giỏi. Năm học 2016 - 2017, em đã đạt giải ba cuộc thi Tiếng Anh trên mạng (IOE) cấp huyện; giải khuyến khích thi IOE cấp tỉnh; giải khuyến khích giao lưu học sinh giỏi lớp 6, 7, 8 môn tiếng Anh. Năm học 2017 - 2018, em đạt giải ba thi Hùng biện tiếng Anh cấp huyện, giải khuyến khích thi học sinh giỏi lớp 9 môn tiếng Anh.

Khi được hỏi về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai, Phương Mai nói: “Em muốn trở thành tuyên truyền viên bảo vệ môi trường, làm việc trong tổ chức phi chính phủ”. Thật là một ước mơ giản dị, thể hiện trách nhiệm lớn lao của cô bé với cuộc sống và môi trường. Chúc cho ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

Vũ Thị Thu Liễu

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Trần Gia Long, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn