Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

28/12/2019

Sáng 28/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Năm 2019, với mục tiêu “Nâng cao thứ hạng Việt Nam” và phương châm hành động “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá”, Bộ Thông tin và truyền thông đã khẩn trương, quyết liệt, đổi mới cách nghĩ, cách làm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chỉ số tăng trưởng của các lĩnh vực thuộc ngành đều được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Theo báo cáo về Chỉ số tích hợp phát triển Bưu chính năm 2019 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) công bố, về thứ hạng, Việt Nam xếp thứ 45/172 quốc gia, tăng 5 bậc so với năm 2018. Trong lĩnh vực Viễn thông, điểm đánh giá chỉ số IDI của Việt Nam đạt xấp xỉ 5,57 điểm, tương ứng với hạng 81 (ngang với Trung Quốc và Iran). Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá, từ thứ 100 năm 2017 lên thứ hạng 50 năm 2019. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 Đông Nam Á, sau Singapore. Hiện nước ta tăng 10 bậc về chỉ số GCI, đang đứng thứ 67/140 quốc gia của WEF, trong đó, chỉ số thành phần về ứng dụng CNTT-TT (ICT adoption) đóng vai trò hết sức quan trọng, tăng hơn 50 bậc, từ thứ hạng 95 năm 2018 lên thứ hạng 41.

Tổng doanh thu toàn ngành ước đạt 3.100.000 tỷ đồng (gần 135 tỷ USD), tăng 8,8% so với năm 2018; nộp ngân sách 99.820 tỷ đồng (hơn 43 tỷ USD), tăng 23,4% so với năm 2018.

Năm 2020, ngành Thông tin và truyền thông xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Nhiệm vụ trọng tâm của ngành được xác định là tập trung hoàn thành việc xây dựng hệ thống mã địa chỉ gắn với bản đồ số V-Map để các doanh nghiệp bưu chính có cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bưu chính. Hoàn thiện Đề án thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ hành chính công qua mạng bưu chính công cộng và dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Viễn thông; Luật Tần số Vô tuyến điện trình Quốc hội; thúc đẩy quá trình thương mại hóa công nghệ 5G. Xây dựng và hoàn thiện các hệ thống tạo nền tảng Chính phủ điện tử; kiểm tra, đánh giá mức độ ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử của các Bộ, ngành, địa phương. Tổ chức giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử; tiếp tục tổ chức các chiến dịch rà quét, xử lý mã độc trên diện rộng; các bộ, ngành, địa phương hoàn thành kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Lĩnh vực báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; hoàn thành việc triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 đối với các bộ, ngành, địa phương.

Đánh giá cao những thành tích ngành Thông tin và Truyền thông đạt được trong năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, muốn phát triển đất nước phải sử dụng được công nghệ, năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, nên các cấp, các ngành phải tập trung toàn lực. Ngành Thông tin và Truyền thông cần chỉ đạo các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng số, đi trước một bước trong chuyển đổi số, hình thành các doanh nghiệp dịch vụ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khác. Việc thực hiện Chính phủ điện tử phải có chuyển biến căn bản; đôn đốc các cấp, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025; chuẩn bị tổ chức tốt triển lãm thành tựu công nghệ số tại Việt Nam; làm chủ thiết bị 5G; trực tiếp thu hút các tập đoàn công nghiệp lớn, hàng đầu trong nước và thế giới. Đồng thời, tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, nhất là việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới vô cùng phức tạp, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về an toàn, an ninh mạng; thách thức trong việc bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, quản lý các dịch vụ xuyên biên giới; chuyển đổi số. Do vậy, báo chí cũng phải chuyển đổi mô hình để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Cũng tại hội nghị, Bộ Thông tin và truyền thông đã tổ chức khởi động chương trình đào tạo 100 chuyên gia về Chính phủ điện tử; ra mắt Liên minh phát triển hệ sinh thái an toàn an, ninh mạng Việt Nam.

Hồng Yến