Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2020

10/01/2020

Năm 2019, ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc tiếp tục thể hiện được vai trò, vị trí tiên phong trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và lĩnh vực thông tin tuyên truyền, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020. 

Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 được Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 10/1 cho thấy: Năm qua, phần lớn các chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng doanh thu toàn ngành ước đạt 95.120 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2018.

Đ/c Trần Gia Long trao giấy khen của Sở TT&TT
cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019

Trong năm, Sở đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành 9 Quyết định, Kế hoạch liên quan đến việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh và một số cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực thông tin và tuyên truyền. Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực tiếp tục được tăng cường và phát huy hiệu quả, theo sát với thực tế phát triển của ngành.

Hiện hạ tầng mạng lưới bưu chính, viễn thông đã phát triển ổn định, dịch vụ ngày càng đa dạng, chất lượng dịch vụ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu cho người dân và doanh nghiệp. Doanh thu lĩnh vực bưu chính ước đạt 300 tỷ đồng, tăng 30%; lĩnh vực viễn thông ước đạt 1.580 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2018. Năm 2019, các doanh nghiệp viễn thông phát triển mới 325 trạm BTS, nâng tổng số trạm BTS trên địa bàn lên 2.560 trạm. Toàn tỉnh có khoảng 170.000 thuê bao internet, tăng 26%; 91.000 thuê bao điện thoại di động trả sau, tăng 18% so với năm 2018.

Các ứng dụng công thông tin liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử và các ứng dụng phục vụ quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã được đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng có hiệu quả. Đặc biệt, phần mềm quản lý văn bản dùng chung có sử dụng mã định danh các cơ quan, đơn vị nhà nước liên thông với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành qua trục liên thông văn bản quốc gia, đáp ứng quy trình gửi, nhận văn bản điện tử đã được đưa vào vận hành tại 40 sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và 137 xã, phường, thị  trấn.

Trong năm, cùng với bảo đảm giữ an toàn thông tin, không để xảy ra sự cố lớn, Sở cũng đã tổ chức thành công diễn tập an toàn thông tin với nội dung thiết thực; hoàn thành cài đặt phần mềm phòng chống mã độc tập trung cho 100% máy chủ, máy trạm.

Hoạt động các cơ quan báo chí, bản tin, trang thông tin điện tử, đài truyền thanh trên địa bàn tỉnh luôn bám sát định hướng tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác; kịp thời phản ánh, đưa tin hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động các ngành và các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Gia Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả đạt được cùng những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, năm 2020, ngành Thông tin và Truyền thông sẽ chủ động tham mưu BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm ban hành Nghị quyết xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025; kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0; quy định về mức chi trả nhuận bút đối với các Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, thành phố. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần ổn định chính trị, dư luận xã hội. Quan tâm củng cố hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao kỹ năng sử dụng và tổ chức vận hành sử dụng ứng dụng phần mềm điện tử ở cả 3 cấp; quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn ngành, địa phương cung cấp đầy đủ thông tin trên Cổng thông tin điện tử để cải thiện chỉ số minh bạch thông tin. Tăng cường rà soát, đánh giá, đưa ra các cảnh báo về an toàn thông tin; bảo đảm an toàn hạ tầng thông tin cho các ứng dụng, nhất là các ứng dụng dùng chung của tỉnh. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông cần chủ động hỗ trợ tỉnh thực hiện việc xây dựng chính quyền điện tử, trong quá trình tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm phải quảng cáo đúng chất lượng dịch vụ cung cấp.

Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm, những đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của ngành Thông tin và Truyền thông, đồng thời, yêu cầu các phòng trực thuộc Sở tiếp thu những ý kiến kiến nghị tại hội nghị, tham mưu lãnh đạo Sở giải pháp giúp các đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Hoàng Phúc

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn