Ngành Thông tin và Truyền thông tích cực, chủ động góp phần phòng chống dịch Covid-19

03/03/2020

Chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền; khuyến cáo các địa phương tạm dừng các hoạt động kinh doanh internet; chỉ đạo các doanh nghiệp bảo đảm mạng viễn thông thông suốt, phối hợp cung cấp tin nhắn miễn phí tuyên truyền dịch bệnh Covid-19… Đó là những hoạt động nổi bật của ngành Thông tin và Truyền thông trong suốt hơn 1 tháng qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn.

 Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn bám sát định hướng tuyên truyền của Trung ương, của tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng kế hoạch, chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền để người dân tích cực phòng chống dịch bệnh; dành thời lượng, tần suất phát sóng phù hợp, diện tích đăng tải, tăng cường tuyên truyền cho công tác phòng chống bệnh dịch. Đến nay, Báo Vĩnh Phúc đã đăng tải gần 400 tin, bài, ảnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; báo Cuối tuần xuất bản 4 số chuyên đề về công tác này. Nội dung tuyên truyền được Báo Vĩnh Phúc tập trung vào những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh trong công tác phòng chống dịch; thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác diễn biến dịch covid-19; công tác triển khai phòng, chống dịch tại các địa phương; cổ vũ, nêu gương các tập thể, cá nhân, lực lượng vũ trang, ngành Y tế tích cực trong công tác này.

Trong chuyên mục “Vĩnh Phúc quyết tâm đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19” đặt tại trang chủ của Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử, hơn 180 tin, bài viết thông tin về tình hình dịch bệnh đã được đăng tải. Ngoài các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, những thông tin hữu ích về cách phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi rút được cập nhật thường xuyên giúp người dân hiểu đúng và không hoang mang. Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh đã phản ánh sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống, dập dịch; sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh lây lan; công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư, trong các doanh nghiệp, khu chung cư, khu nhà trọ; thông tin về việc đảm bảo đời sống, tình hình sinh hoạt, tư tưởng của người dân vùng dịch, khu vực cách ly… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền kết quả phòng chống dịch, diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả điều trị cho các bệnh nhân dương tính với vi rút; những nỗ lực của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; sự chung tay, góp sức của các tổ chức cá nhân cùng Vĩnh Phúc trong cuộc chiến cam go này.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã dành lượng lớn tin, bài, phỏng vấn, phóng sự ngắn phát trong các bản tin thời sự phát thanh, truyền hình, cập nhật đăng trên Trang thông tin điện tử tình hình dịch bệnh Covid-19; xây dựng các phóng sự dài, các mục, chuyên mục phát sóng định kỳ như: Sức khỏe cho mọi người, Lao động và Công đoàn, Giáo dục và Đào tạo, An toàn giao thông, Sống khỏe mỗi ngày, Phổ biến kiến thức y tế...  Ngoài ra, Đài còn đẩy mạnh việc tuyên truyền về lĩnh vực này trong Bản tin trong nước, quốc tế, bản tin thời sự 19h45, Kết nối 24h, Cuộc sống thường ngày, Chào ngày mới, Điểm báo, Việt Nam quê hương... Đến nay, đã sản xuất, phát sóng gần 100 tin, 40 phóng sự, 1 Trailer trên sóng phát thanh; hơn 140 tin, 65 phóng sự, 1 tọa đàm trên sóng truyền hình. 


Đoàn kiểm tra của Sở TT&TT kiểm tra công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19
tại đài truyền thanh cơ sở thị trấn Vĩnh Tường 

Không chỉ các cơ quan báo chỉ của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin các địa phương xây dựng kế hoạch, chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 26/2/2020, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Vĩnh Tường đã tham mưu UBND huyện ban hành, triển khai 10 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19. Để công tác tuyên truyền hiệu quả, hơn 690 chiếc băng zôn, trên 1.940 tấm áp phích được treo tại các đường phố, khu dân cư. Ngoài ra, việc tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên Đài Truyền thanh, Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử huyện, loa truyền thanh được phủ sóng 29/29 xã, thị trấn, đến các khu dân cư. Đến nay, Đài Truyền thanh huyện đã thực hiện 36 chương trình phát thanh với 115 buổi phát sóng. Đồng thời, hệ thống truyền thanh huyện liên tục đưa tin cập nhật về tình hình chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở; các hoạt động phòng chống dịch như cấp phát khẩu trang miễn phí, hoạt động phun thuốc khử trùng tiêu độc công sở, bệnh viện, trường học… Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử huyện đã cập nhật trên 60 văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, các văn bản của huyện triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đăng tải hơn 80 tin, bài, 160 ảnh chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác này. Những hoạt động này đã tạo hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, bên cạnh chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh hoạt động này, ngành Thông tin và Truyền thông đã chủ động tiến hành kiểm tra công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid -19 trên địa bàn tỉnh. Với mục đích phát hiện kịp thời và chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh, từ ngày 14/2/2020-19/2/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19 tại 7 Phòng Văn hóa, Thông tin và Thể thao; 16 Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn các huyện: Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương, Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch và thành phố Vĩnh Yên. Tại đây, một số tồn tại như: hỏng thiết bị thu, phát sóng, hỏng cụm loa của một số đài truyền thanh cơ sở; hiệu quả và tần suất phát hạn chế; chưa ưu tiên các thông tin về dịch bệnh… đã được ngành chỉ đạo các địa phương kịp thời khắc phục.

Phát huy vai trò quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh, ngành đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông bảo đảm mạng viễn thông hoạt động liên tục, thông suốt; phối hợp cung cấp tin nhắn miễn phí đến mọi người dân liên quan đến cảnh báo, phòng ngừa, khuyến cáo, tuyên truyền biện pháp phòngchống dịch bệnh. Tất cả các nhà mạng: Vinaphone, Viettel, Mobifone thường xuyên nhắn tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến từng thuê bao điện thoại di động trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, để hạn chế tập trung đông người trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã khuyến cáo UBND các huyện, thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tạm dừng các hoạt động kinh doanh cho đến khi có văn bản của cấp trên công bố kết thúc dịch. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh; xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng vi phạm theo Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông đối với các đơn vị không chấp hành.

Ngành Thông tin và Truyền thông đã góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đến nay,  đời sống nhân dân bảo đảm ổn định; các mặt hoạt động kinh tế xã hội không bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh Covid-19.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn