Bộ TT&TT ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất chương trình phát thanh

07/05/2020

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Thông tư 09/2020/TT-BTTTT quy định định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất chương trình phát thanh.

Đối tượng áp dụng của Thông tư là các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước để sản xuất chương trình phát thanh; các cơ quan báo chí được cấp phép hoạt động phát thanh sử dụng ngân sách nhà nước để sản xuất chương trình phát thanh; các đài phát thanh - truyền hình  cấp huyện, gồm: Đài Truyền thanh, Đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, Trung tâm văn hóa - Thông tin và thể thao, Trung tâm truyền thông và văn hóa cấp huyện có hoạt động sản xuất chương trình phát thanh sử dụng ngân sách nhà nước thì áp dụng định mức do cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ban hành.

Thông tư 09 cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức không sử dụng ngân sách nhà nước để sản xuất các chương trình phát thanh áp dụng định mức kinh tế - kỹ thuật.

Về phạm vi điều chỉnh, Thông tư quy định các mức hao phí tối đa trực tiếp trong sản xuất chương trình phát thanh, bao gồm: Hao phí về nhân công (chưa bao gồm hao phí về di chuyển ngoài phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà cơ quan sản xuất chương trình phát thanh đóng trụ sở); hao phí về máy móc thiết bị; hao phí về vật liệu sử dụng trong sản xuất chương trình phát thanh, bảo đảm chương trình đủ điều kiện phát sóng hoặc đăng tải trên mạng Internet theo quy định của pháp luật về báo chí.

Theo đó, định mức kinh tế - kỹ thuật bao gồm nội dung và mức hao phí trực tiếp để hoàn thành một khối lượng công việc nhất định trong sản xuất chương trình phát thanh. Cụ thể, hao phí vật liệu là số lượng các loại vật liệu (giấy, mực in) cần thiết sử dụng trực tiếp cho việc sản xuất chương trình phát thanh; hao phí nhân công là thời gian lao động cần thiết của các cấp bậc lao động bình quân thực tế tham gia sản xuất chương trình phát thanh. Mức hao phí trong định mức được tính bằng công, mỗi công tương ứng với 8h làm việc; hao phí máy sử dụng là thời gian các loại thiết bị sử dụng trực tiếp trong sản xuất chương trình phát thanh. Máy, thiết bị để sản xuất chương trình phát thanh thể hiện trong bảng định mức là loại thiết bị phổ biến, tiên tiến mà các cơ quan báo nói đang sử dụng. Mức hao phí thiết bị tính trong định mức được tính bằng giờ sử dụng máy. Các hao phí khác: Năng lượng, vật liệu...được tính và phân bổ cho sản xuất các chương trình phát thanh khi lập đơn giá, dự toán.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng nêu rõ, định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất chương trình phát thanh không bao gồm: Các hao phí truyền dẫn, phát sóng, đăng tải chương trình lên mạng Internet; Hao phí lao động của khối quản lý (bộ phận gián tiếp) của cơ quan báo nói; hao phí lao động của diễn viên tham gia diễn xuất tiểu phẩm, ca kịch, kịch truyền thanh; hòa âm, phối khí của nhạc sỹ, nghệ sỹ... Các hao phí này được áp dụng theo định mức chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Thông tư cũng hướng dẫn các Bộ, các cơ quan Trung ương, địa phương quy định áp dụng các định mức cụ thể về sản xuất chương trình phát thanh do cơ quan báo chí thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế và không vượt quá định mức quy định của Thông tư.

Thông tư 09/2020/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 08/06/2020.

Minh Sao