Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông

28/07/2020

Sáng 28/7, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; các chương trình, nhiệm vụ trong thực hiện xây dựng chính quyền điện tử và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, 6 tháng đầu năm, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Sở đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt  nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; nâng cấp Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh và các cổng thành phần; phê duyệt các chủ trương đầu tư nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung (LGSP) và thực hiện thí điểm kết nối một số hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin qua LGSP của tỉnh. Hiện hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng đã kết nối đến 169 đơn vị, địa phương, đồng bộ đến cấp xã. Toàn tỉnh đã thực hiện bàn giao 1.267 chứng thư số chuyên dùng cho cơ quan và cá nhân, 37 sim PKI cho 11 đơn vị; tỷ lệ văn bản điện tử ký số ước đạt 88%, riêng cấp tỉnh đạt 97%. Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử của tỉnh, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đăng tải 1.981 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 369 dịch vụ công mức độ 3, 4.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản tiếp tục được tăng cường. Sở đã thẩm định, cấp phép xuất bản 38 bản tin, cấp phép hoạt động 53 trang thông tin điện tử tổng hợp. Tổng doanh thu lĩnh vực in, phát hành ước đạt 140 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2019.

Với 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, 10 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet, tổng doanh thu lĩnh vực bưu chính, viễn thông 6 tháng dầu năm ước đạt 950 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. 

Triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, đến nay, 100% các cơ quan quản lý Nhà nước từ cấp huyện trở lên có mạng LAN, kết nối Internet cáp quang; gần 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, 95% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện và 80% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính. Hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng đã xây dựng trục đường cáp quang và lắp đặt thiết bị đầu cuối tại 55 cơ quan, đơn vị. Trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, 100% các sở, ngành, huyện, thành phố đã được trang bị các thiết bị tường lửa tối thiểu, cài đặt phần mềm diệt virus cho các máy tính cá nhân. Các sự cố đều được khắc phục, ngăn chặn kịp thời, không có trường hợp sự cố nghiêm trọng xảy ra đối với các hệ thống thông tin của tỉnh. Theo kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử năm 2019 tại các sở, ban, ngành, điểm trung bình là 45,212 điểm, tăng 4,556 điểm so với điểm trung bình năm 2018. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông có tổng điểm cao nhất, đạt 92% điểm tối đa.

Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở vào tháng 3/2020.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở đã làm rõ một số nội dung liên quan đến các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin - báo chí - xuất bản… Đồng thời, kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương quan tâm hơn nữa tới nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng nền hành chính điện tử; tăng cường nguồn lực về tài chính để đầu tư cho chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số giai đoạn 2020 - 2025; đồng ý chủ trương cho phép thực hiện thí điểm phần mềm chuyển đổi văn bản qua giọng nói; sớm phê duyệt vị trí việc làm về an toàn thông tin và cho phép ngành Thông tin và Truyền thông được ký hợp đồng chuyên môn với một số lao động đặc thù.

Ghi nhận những kết quả ngành Thông tin và Truyền thông đạt được thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế; yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa các văn bản của Trung ương, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông phục vụ quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, báo chí hoạt động tốt hơn.

Liên quan đến những kiến nghị, đề xuất của các phòng, đơn vị, đồng chí đề nghị Sở tổng hợp, đưa vào kế hoạch triển khai các nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn