Sở TT&TT: Giới thiệu và xin ý kiến triển khai phần mềm quản lý và cấp giấy đi đường phục vụ phòng chống dịch Covid-19

01/10/2021

Sáng 01/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giới thiệu và xin ý kiến triển khai phần mềm quản lý và cấp giấy đi đường phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện các sở, ngành: Công an tỉnh, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, chỉ sau một thời gian rất ngắn, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành cơ bản hoàn thành phần mềm quản lý và cấp giấy đi đường phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn với các chức năng: Cấp giấy chứng nhận cho cá nhân được đi đường từ các tỉnh ngoài vào tỉnh Vĩnh Phúc để làm việc theo văn bản số 8179 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; cấp giấy xác nhận cho cá nhân được đi đường nội tỉnh; cấp giấy xác nhận cho cá nhân được đi chợ hoặc đi mua các nhu yếu phẩm khi giãn cách xã hội và cấp các giấy xác nhận khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo.

Phần mềm quản lý và cấp giấy đi đường phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng với 3 quy trình cụ thể: Đề nghị cho phép cấp giấy xác nhận, cấp giấy xác nhận và kiểm tra giấy xác nhận đi đường tại các điểm kiểm soát dịch cho 4 nhóm đối tượng người dùng thuộc cấp tỉnh, các cơ quan quản lý trực tiếp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhóm người dùng thuộc cơ quan chức năng kiểm tra.

Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết phải xây dựng phần mềm và đề nghị trước khi triển khai Sở Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân nắm rõ và nghiêm túc thực hiện. Một số ý kiến cho rằng, trong phần mềm nên bổ sung ảnh của người được cấp giấy đi đường vào giấy đi đường, danh sách chốt kiểm soát và người kiểm soát tại các chốt để ghi nhận và tra cứu hành trình của người được cấp giấy đi đường; thêm chức năng thu hồi giấy đi đường trên phần mềm để doanh nghiệp có thể thu hồi giấy đã cấp cho những người nghỉ việc…

Tiếp thu những ý kiến góp ý tại hội nghị, Tổ soạn thảo phần mềm sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện để báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh cho triển khai thực hiện. Trước mắt, sẽ thực hiện cấp giấy đi đường cho đối tượng là công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên cư trú ngoài tỉnh nhưng học tập và công tác trong địa bàn tỉnh, những người có nhu cầu thường xuyên ra vào tỉnh hàng ngày, trên một cung đường, một điểm đi, một điểm đến; những chức năng khác của phần mềm sẽ đưa vào sử dụng nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội.

Bích Phượng