Tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm quảng cáo, rao vặt sai quy định

05/10/2021

Những năm gần đây, nhu cầu truyền thông, quảng cáo, rao vặt ngày càng phổ biến. Thế nhưng bất chấp các quy định về hoạt động quảng cáo, những hình ảnh quảng cáo, rao vặt vẫn cứ xuất hiện dày đặc trên các bờ tường, cột đèn, trụ điện, cây xanh công cộng... gây phản cảm, bức xúc trong nhân dân và làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Lâu nay, nếu lần đầu tiên đến khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, nhiều người sẽ mất thời gian đi lòng vòng nhiều lần hay phải nhờ người chỉ dẫn mới tìm thấy doanh nghiệp cần tìm. Thế nhưng nếu chẳng may ô tô, xe máy, xe đạp điện...bị thủng săm, bị hỏng thì không đáng lo ngại chút nào, bởi chỉ cần dùng điện thoại và nhìn lên vỉa hè, cột điện, cây xanh, bờ tường các doanh nghiệp sẽ thấy hàng trăm số điện thoại vá săm, sửa chữa xe, cho vay tín dụng, tuyển thợ may,… được ghi dày đặc với đủ màu sắc.

Điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí trên đường Nguyễn Tất thành trở nên nhem nhuốc

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp tại khu công nghiệp Khai Quang, “vấn nạn” quảng cáo, rao vặt đã diễn ra nhiều năm nay và ngày càng dày đặc  hơn Thậm chí, tường rào, cổng ra vào của nhiều doanh nghiệp vừa mới được chỉnh trang, sơn mới xong hôm nay thì sáng hôm sau đã xuất hiện các số điện thoại to nhỏ, với đủ kích cỡ, màu sắc ghi đè lên nhau khiến doanh nghiệp rất bức xúc, nhiều lần doanh nghiệp đã phản ánh đến chủ đầu tư hạ tầng, chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chẳng hạn như trên đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có gần chục điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí. Tuy nhiên, các điểm quảng cáo này vô cùng nhếch nhác, phản cảm. Đứng chờ xe tại điểm quảng cáo rao vặt gần Công ty TNHH Shinwon, chị Lê Thanh Hà, Công ty TNHH Chính xác Việt Nam I cho biết, trước đây, khi có nhu cầu tuyển dụng lao động, các doanh nghiệp thường dán các tờ quảng cáo tại các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí và hằng ngày có rất nhiều người, nhất là những người có nhu cầu tìm việc ghé vào xem. Tuy nhiên một, hai năm trở lại đây rất ít người vào xem, tìm việc qua các điểm quảng cáo rao vặt này, bởi phần lớn các doanh nghiệp không dán tờ rơi tuyển lao động tại đây nữa và các điểm quảng cáo miễn phí hầu như không được sơn, sửa, bóc xóa. Nhiều tờ quảng cáo rao vặt được dán chồng lên nhau từ năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác hoặc bị xé rách lem nhem.

Bờ tường, cây xanh, biển báo giao thông (đoạn ngã 4 giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Lạc Long Quân)
cũng dày đặc số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện nay, việc các tổ chức, cá nhân sử dụng số điện thoại thực hiện việc quảng cáo, rao vặt các dịch vụ như: vá xe, bán đất, sửa chữa tivi, taxi, thông hút bể phốt…được in, treo, dán, vẽ, sơn tại các cột điện, bờ tường, cây xanh, nơi công cộng xuất hiện nhiều và ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh gây phản cảm, làm mất mỹ quan.

Cụ thể, tính đến ngày, toàn tỉnh có 2.081 số điện thoại thực hiện việc quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, trong đó, địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 40 số, thành phố Phúc Yên có 143 số; các huyện: Bình Xuyên 275 số, Tam Đảo 112 số, Tam Dương 208 số, Yên Lạc 364 số, Vĩnh Tường 692 số, Lập Thạch 112 số và Sông Lô 135 số. Sau khi tổng hợp, phân loại các số thuê bao điện thoại vi phạm thì hiện nay đang còn hoạt động 885 số trong đó mạng Viettel 772 số, Vinaphone 90 số, Mobifone 23 số.

Luật Quảng cáo 2012 nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Còn theo Điều 34 của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

 

Để xử lý các vi phạm trên, ngày 12/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản số 1310 đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp thực hiện nhắn tin yêu cầu các chủ thuê bao vi phạm đến Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc. Đến nay, đã có gần 50 chủ thuê bao số điện thoại quảng cáo vi phạm quy định đã đến làm việc. Tại đây, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã nhắc nhở, yêu cầu các cá nhân phải bóc, tháo dỡ, sơn, quét vôi trả lại hiện trạng như ban đầu; đ ồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thịnh Hưng và Công ty TNHH Thiên Đức với tổng số tiền 3 triệu đồng do vi phạm quy định tại khoản 1, điều 34, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng đối với các thuê bao chưa đến làm việc theo yêu cầu, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 186 số điện thoại vi phạm.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, bởi một thời gian ngắn sau, tình trạng vi phạm lại tiếp tục tái diễn, làm mất mỹ quan đô thị và tạo hình ảnh không đẹp đối với các nhà đầu tư, du khách đến với Vĩnh Phúc. Thậm chí, đôi lúc các mẩu quảng cáo, rao vặt còn cung cấp thông tin không chính xác về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, gây hiểu nhầm hoặc lừa gạt người tiêu dùng...

Siết chặt công tác quản lý quảng cáo, rao vặt, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các huyện, thành phố có kế hoạch xây dựng hệ thống bảng quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn phục vụ nhu cầu quảng cáo của người dân, nhất là tại các khu vực trung tâm thương mại, khu đô thị, khu công nghiệp và các địa điểm công cộng theo quy định của Luật Quảng cáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hoạt động quảng cáo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức các đợt ra quân xóa, tháo dỡ những thông tin quảng cáo, rao vặt trái phép tại nơi công cộng; huy động các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư tham gia phối hợp quản lý, góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn