5 sự kiện nổi bật ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

24/12/2021

Đi qua năm 2021 nhiều khó khăn, thách thức, ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã nỗ lực, sáng tạo, khẳng định vai trò của những “chiến binh số” trên mặt trận vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

1. Đẩy mạnh tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách về Thông tin và Truyền thông, tạo lập môi trường pháp lý, tiền đề quan trọng để phát triển các lĩnh vực

Năm 2021, trên cơ sở các báo cáo, tham mưu đề xuất của Sở, Tỉnh ủy đã ban hành 3 văn bản lãnh đạo, định hướng các hoạt động của ngành; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về hoàn thiện chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; UBND tỉnh ban hành trên 20 quyết định, kế hoạch đối với các lĩnh vực: Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Vĩnh Phúc; Đề án “Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành Thông tin và Truyền thông; Đề án “Phát triển sự nghiệp Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Kế hoạch chuyển đổi số, hoàn thiện Chính quyền điện tử, hướng đến Chính quyền số và Phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025.

2. Ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ và của tỉnh, ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã kịp thời đưa thông tin, thành quả về phòng, chống dịch COVID-19 gắn với những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế xã hội để cổ vũ tinh thần cho sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Triển khai các ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số phục vụ đời sống trong trạng thái “bình thường mới”: bảo đảm thực hiện gần 500 hội nghị truyền hình trực tuyến; bảo đảm đường truyền, thiết bị cho việc dạy và học trực tuyến, phối hợp đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Cùng với đó, đẩy mạnh các ứng dụng nền tảng phục vụ quản lý, như truy vết các F0, F1; triển khai các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình phòng chống dịch COVID-19, phản ánh của công dân Vĩnh Phúc đang làm ăn, sinh sống, học tập tại các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Với những đóng góp quan trọng, ngành Thông tin và Truyền thông nói chung, Thông tin - Truyền thông Vĩnh Phúc nói riêng như những “chiến binh số” trên mặt trận vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội.

3. Đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyên truyền, hợp tác truyền thông, góp phần lan tỏa thông tin về tỉnh, tạo niềm tin, đồng thuận trong xã hội

Với 3 cơ quan báo chí của tỉnh, 16 văn phòng đại diện và phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương, 233 cơ quan hoạt động mang tính báo chí, lĩnh vực tuyên truyền đã thực hiện tốt chức năng thông tin và định hướng dư luận, tạo niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Năm 2021 cũng đánh dấu sự mở rộng trong quan hệ hợp tác, phối hợp tuyên truyền giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan báo chí Trung ương, trong đó có các cơ quan báo chí lớn: Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân,... để cùng thực hiện mục tiêu tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc trên hành trình đổi mới.

4. Toàn ngành tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp Thông tin và Truyền thông trên địa bàn vẫn duy trì tốc độ phát triển; tổng doanh thu toàn ngành năm 2021 ước đạt 110.850 tỷ đồng (tăng 3% so với năm 2020); tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá hiện hành khu vực sản xuất và dịch vụ lĩnh vực: điện tử - viễn thông - công nghệ thông tin - phát thanh truyền hình năm 2021 ước đạt 25.541 tỷ đồng, chiếm 18,7% tổng sản phẩm GRDP của tỉnh, riêng GRDP sản phẩm điện tử tăng 35% so với năm 2020. Năm 2021, lĩnh vực Thông tin và Truyền thông chiếm trên 20% tổng sản phẩm GRDP của tỉnh.

5. Mạng 5G chính thức phủ sóng tại địa bàn Vĩnh Phúc

Với những nỗ lực của ngành Thông tin và Truyền thông, từ tháng 11/2021, người dân Vĩnh Phúc có thể sử dụng mạng 5G miễn phí tại các khu vực xung quanh trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc và các vùng lân cận với tốc độ đường truyền ổn định ở mức 500 - 700Mbps, cao nhất có thể lên tới 1Gbps. Vĩnh Phúc là địa phương thứ 9 trên cả nước có sóng 5G do tập đoàn Viettel cung cấp. Ngoài khu du lịch Tam Đảo núi do VNPT triển khai, năm nay Viettel Vĩnh Phúc đã thiết lập mạng Wifi miễn phí tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên và khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo với 24 đầu phát, phục vụ nhân dân và du khách./.

 

 

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn