Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng nền tảng số, dữ liệu số, tạo dấu ấn rõ nét trong năm 2022

30/12/2021

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Thông tin và Truyền thông chiều 30/12.

 Năm 2021, ngành Thông tin và Truyền thông đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, khẳng định rõ vai trò, vị trí tiên phong trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 110.850 tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2020. Tổng sản phẩm khu vực sản xuất, dịch vụ lĩnh vực điện tử - viễn thông - công nghệ thông tin - phát thanh truyền hình đạt 25.541 tỷ đồng, chiếm 18,7% tổng sản phẩm GRDP của tỉnh.

Trong năm, trên cơ sở báo cáo, tham mưu đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy đã ban hành 3 văn bản lãnh đạo, định hướng các hoạt động của ngành; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 39 thông qua Đề án hoàn thiện chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; UBND tỉnh ban hành trên 20 quyết định, kế hoạch đối với các lĩnh vực: Chuyển đổi số, hoàn thiện Chính quyền điện tử, hướng đến Chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số; cải thiện và nâng cao chỉ số chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; Đề án “phát triển sự nghiệp sự nghiệp phát thanh - truyền hình Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”; chương trình “Sóng và máy tính cho em”…

Với hạ tầng mạng lưới phát triển ổn định, các dịch vụ bưu chính, viễn thông đã tiếp cận với thương mại điện tử, nhiều dịch vụ mới đáp ứng tốt nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân. Các doanh nghiệp trong ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm các hội nghị truyền hình trực tuyến từ trung tâm chỉ huy phòng chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện đến 100% trung tâm chỉ huy các xã, phường, thị trấn; bảo đảm yêu cầu dạy và học trực tuyến. Đến nay, toàn tỉnh có 2.888 trạm thu phát sóng thông tin di động, 100% địa phương được phủ sóng di động 3G, 4G và từ cuối tháng 11/2021 đã đưa phát sóng thử nghiệm 2 trạm 5G của Viettel. Doanh thu lĩnh vực bưu chính đạt 600 tỷ đồng; lĩnh vực viễn thông đạt 1.600 tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin có bước tiến mới; đã thiết lập  nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung tỉnh Vĩnh Phúc kết nối với Cổng thanh toán tập trung Quốc gia và sẵn sàng kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành. Công nghệ thông tin phát triển tạo bước tiến mới, hướng đến chính quyền không giấy tờ. Tỷ lệ văn bản đến/đi trên mềm quản lý văn bản ngày càng tăng; tỷ lệ ký số đạt 96%, trong đó, các sở, ban, ngành đạt 99%, UBND các huyện, thành phố 96% và cấp xã là 93%. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 được đẩy mạnh, với 508 thủ tục hành chính mức độ 3,4 được thiết lập, kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục dẫn đầu nhóm các sở, ban, ngành về cải cách hành chính; đã tốt công tác bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh thông tin, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng; tổ chức thành công cuộc diễn tập bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ chuyển đổi số tỉnh, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong 7 tỉnh được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp loại A về mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin mạng. Đặc biệt, vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử đã duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới, đạt tổng doanh thu 108.000 tỷ đồng, tăng 3% năm 2020.

Công tác quản lý báo chí, xuất bản được tăng cường. Sở đã thực hiện tốt công tác quản lý đối với 3 cơ quan báo chí của tỉnh, 16 văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí Trung ương, 233 cơ quan hoạt động mang tính báo chí; cấp 40 giấy phép xuất bản bản tin, 290 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh, 39 giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm. Tổng doanh thu lĩnh vực in, phát hành đạt 650 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Biểu dương, đánh giá cao kết quả ngành Thông tin và Truyền thông đạt được trong năm 2021, nhất là những đóng góp của ngành trong chuyển đổi số, phát triển hạ tầng số phục vụ xây dựng nền tảng số, dữ liệu số và phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tận dụng tốt các cơ hội vàng để đẩy mạnh chuyển đổi số, thay đổi phương thức, cách thức giao tiếp xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chuyển đổi số theo hướng rõ ràng, khả thi, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển thực tiễn của tỉnh, của đất nước. Thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả và tốc độ chuyển đổi số, góp phần quản lý, quản trị xã hội ngày càng tốt hơn. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao  nhận thức và hành động của cán bộ, người dân về chuyển đổi số, hướng đến kinh tế xã, xã hội số.

Đồng chí Vũ Chí Giang cho biết, UBND tỉnh sẽ đưa nội dung, nhiệm vụ về chuyển đổi số vào chương trình công tác năm của tất cả các sở, ngành, địa phương và đây cũng là nội dung mà các sở, ban, ngành sẽ ký cam kết với BTV Tỉnh ủy trong năm 2022. Đồng thời, bổ sung nguồn lực cho Sở để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; có cơ chế nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong chuyển đổi số.

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông tặng giấy khen cho 10 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Thanh Nga

 

 

 

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 134/GP-TTĐT ngày 04/8/2020 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ :Điện thoại:0211.3846.464Fax: 0211.3615.777 E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn