Lịch sử hình thành và phát triển của Sở Thông tin và Truyền thông

17/05/2016

Ngày 09/8/2004, Sở Bưu chính, Viễn thông Vĩnh Phúc được thành lập, là Sở Bưu chính, Viễn thông (BCVT) ra đời sớm nhất cả nước. Thời kỳ đó, chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Sở là tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), điện tử, Internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện và cơ sở hạ tầng thông tin; quản lý các dịch vụ công về bưu chính, viễn thông và CNTT trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh hạ tầng bưu chính, viễn thông, CNTT trên địa bàn chưa phát triển, nhận thức về CNTT và triển khai ứng dụng CNTT còn hạn chế, hoạt động của  Sở BCVT càng đứng trước nhiều khó khăn hơn khi cơ sở vật chất nghèo nàn, trụ sở cơ quan phải làm việc tạm thời trong 5 năm đầu, bộ máy tổ chức mới được hình thành bao gồm đội ngũ cán bộ trẻ, ít về số lượng, yếu về kinh nghiệm quản lý và hoạt động nghiệp vụ. Hơn nữa, do là cơ quan chuyên môn mới hoàn toàn, không được kế thừa nền tảng quản lý nhà nước từ trước nên thời kỳ đầu thành lập, Sở BCVT phải vừa làm, vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm. Cùng với thời gian, việc ổn định nơi làm việc, tăng cường trang thiết bị, phương tiện làm việc từng bước được bảo đảm, lãnh đạo Sở đặc biệt chú trọng khâu tuyển dụng và bố trí nhân lực vào các vị trí công tác phù hợp; động viên cán bộ nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động sự nghiệp đã được Sở quan tâm chỉ đạo. Trung tâm CNTT tiếp tục triển khai các khóa bồi dưỡng kiến thức tin học ứng dụng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh; đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố máy tính và mạng máy tính cho các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã. Đồng thời củng cố hoạt động Cổng Thông tin điện tử (TTĐT), tập trung đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền từng bước bổ sung kho thông tin, dữ liệu về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, hệ thống văn bản được phép công bố trên Cổng TTĐT, đáp ứng nhu cầu truy cập, khai thác thông tin của độc giả.

Ngày 04/4/2008, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1014/QĐ-UBND, thành lập Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trên cơ sở Sở BCVT và tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ tổ chức quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với Quyết định này Sở TT&TT trở thành cơ quan quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm: báo chí, xuất bản, in, phát hành, bưu chính, chuyển phát, viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện, CNTT, điện tử, phát thanh và truyền hình, cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông, quảng cáo trên báo chí, mạng thông tin máy tính và xuất bản phẩm. Đến năm 2013, Sở TT&TT được bổ sung thêm 02 chức năng, nhiệm vụ mới là quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại và quản lý  thuê bao chứng thư số thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng nhiệm vụ trong từng giai đoạn, bộ máy tổ chức, biên chế của Sở TT&TT cũng từng bước được củng cố, phát triển. Từ con số gần 20 biên chế, lao động hợp đồng ban đầu, đến nay, Sở đã có gần 100 cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó, gần 90% có trình độ đại học và trên đại học. Thời điểm mới thành lập, Sở chỉ có  5 phòng chuyên môn và 1 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, đến nay, đã có 8 phòng chuyên môn và 3 đơn vị sự nghiệp. Trong đó, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) được thành lập năm 2004, tiếp tục duy trì tốt chức năng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về CNTT&TT, phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT&TT, xây dựng, triển khai phần mềm ứng dụng, tổ chức ứng cứu miễn phí các sự cố máy tính, tư vấn, triển khai các dịch vụ về CNTT&TT. Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử (TT-GTĐT) được phát triển thành đơn vị sự nghiệp (từ năm 2009) trở thành kho dữ liệu nền phong phú, chức năng thông tin điện tử được mở rộng,  nỗ lực đưa các dịch vụ công của các ngành, địa phương lên Cổng TT-GTĐT, trở thành điểm cung cấp thông tin trên mạng Internet có uy tín và đáng tin cậy của tỉnh Vĩnh Phúc; Cổng TT-GTĐT vừa thực hiện chức năng tuyên truyền, vừa là cầu nối, diễn đàn giữa chính quyền với tổ chức, công dân. Trung tâm Hạ tầng thông tin mới được thành lập năm 2013, được ví như trái tim của hạ tầng và ứng dụng CNTT toàn tỉnh, là đầu mối kết nối hệ thống các mạng nội bộ của tỉnh, đồng thời kết nối với các mạng của Chính phủ và bộ, ngành Trung ương; thực hiện liên kết, tích hợp kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn, bảo mật cho các hệ thống CNTT toàn tỉnh; tổ chức xây dựng và quản trị các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, phần mềm dùng chung của tỉnh; cung cấp dịch vụ CNTT cho các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ thu hút đầu tư.

Thực hiện quản lý các lĩnh vực vừa mang tính chính trị tư tưởng, nhạy cảm (báo chí, xuất bản), vừa có công nghệ kỹ thuật cao và thay đổi nhanh chóng (CNTT, viễn thông - Internet, bưu chính) là những thách thức lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở. Nhưng với sức mạnh của tuổi trẻ,  nhiệt tình, năng động, dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, những lúng túng, bỡ ngỡ ban đầu dần dần qua đi. Cùng thời gian, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ của Sở TT&TT đã được trải nghiệm, nâng cao năng lực quản lý, bản lĩnh  và kinh nghiệm nghề nghiệp để làm chủ các lĩnh vực quản lý của ngành. Vai trò, vị thế của ngành ngày càng được khẳng định, là ngành ngày càng có nhiều tác động vào sự phát triển của các ngành và các lĩnh vực khác.

Với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn, Sở đã làm tốt vai trò, vị trí của “người trọng tài”, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát huy nội lực trong quá trình vừa hợp tác, vừa cạnh tranh; tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng; bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thúc đẩy các dịch vụ TT&TT phát triển nhanh trong trật tự pháp lý. Thực tế những năm qua, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã có bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hơn 10 năm trước các dịch vụ bưu chính, viễn thông chỉ do một doanh nghiệp  duy nhất (Bưu điện tỉnh) cung cấp, dịch vụ còn nghèo, phạm vi phủ sóng hẹp, giá dịch vụ cao và người dân không có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ. Đến nay, ngành đã thật sự lột xác cả về hạ tầng lẫn các loại hình dịch vụ; cả về chất lượng dịch vụ và tinh thần, thái độ phục vụ; cả về doanh thu đến nộp ngân sách Nhà nước. Trên địa bàn hiện có 07 doanh nghiệp viễn thông, phủ sóng viễn thông gần 95% diện tích toàn tỉnh, 09 doanh nghiệp bưu chính, 342 doanh nghiệp, cơ sở in, phát hành với mạng lưới rộng khắp. Loại hình dịch vụ phong phú, chất lượng tốt và đặc biệt là giá cả dịch vụ giảm mạnh, người dân có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp yêu cầu. Từ khi còn xa lạ với phần lớn nhân dân, đến nay, việc sử dụng điện thoại di động, dùng Internet để khai thác thông tin đã trở nên hết sức thông dụng, thân quen với hầu hết nhân dân trong tỉnh. Mặc dù nền kinh tế của tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới và khu vực nhưng tổng doanh thu toàn ngành vẫn tăng trưởng cao: năm 2012 đạt 2.082 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 134 tỷ đồng; năm 2013 đạt 2.390 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 185 tỷ đồng; năm 2014 đạt 2.975 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 205 tỷ đồng; năm 2015 đạt 3.512 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 200 tỷ đồng.

Về ứng dụng CNTT, đến nay đã có những bước chuyển rất tích cực, nhận thức chung của xã hội về vai trò của ứng dụng CNTT được nâng lên rõ rệt. Hầu hết các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đào tạo, y tế trên địa bàn đã có mạng LAN kết nối Internet băng thông rộng. Toàn tỉnh có khoảng 95% cán bộ, công chức cấp tỉnh, 85% cán bộ, công chức cấp huyện, 35% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính. Hiện đa phần các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng văn bản điện tử kèm theo văn bản giấy; hầu hết các văn bản phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh, UBND tỉnh được chuyển theo đường điện tử. Trung bình gần 10% tỷ lệ văn bản đi/đến trên địa bàn được chuyển hoàn toàn  qua môi trường mạng, gần 30% tỷ lệ văn bản đi/đến được chuyển song song trên môi trường mạng và qua đường công văn. Khoảng 85% CBCC thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc. Năm 2013 đến nay, đã triển khai đồng bộ tại các sở, ngành và huyện, thành phố, thị xã các hệ thống: thư điện tử công vụ, phần mềm quản lý văn bản và điều hành, cổng thông tin điện tử. Hệ thống thư điện tử công vụ với gần 8.000 địa chỉ đã được khởi tạo và đưa vào hoạt động, phục vụ việc trao đổi thông tin, luân chuyển văn bản trong quá trình tác nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai tại 33 sở, ngành, địa phương, giúp quy trình xử lý công việc được khoa học, công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn văn bản. 33 cổng thông tin điện tử thành phần tích hợp với Cổng TT-GTĐT của tỉnh trên nền công nghệ mới, hiện đại, tốc độ truy cập nhanh, giao diện thân thiện, cung cấp kịp thời, toàn diện thông tin về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân.

Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực báo chí, xuất bản những năm qua từng bước đi vào nền nếp. Công tác phối hợp giữa cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí trên địa bàn được duy trì thực hiện có hiệu quả. Hình thức, chất lượng, dung lượng báo chí của tỉnh được tăng cường; tôn chỉ mục đích và kỷ cương hoạt động báo chí được bảo đảm. Báo chí, xuất bản thực sự trở thành công cụ phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, tạo sự đồng thuận xã hội; là lực lượng chủ lực xóa nghèo thông tin, nâng cao dân trí, thúc đẩy tiến bộ và an sinh xã hội.  

Với những thành tích đạt được, Sở TT&TT đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tặng 04 Cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh tặng 04 Cờ thi đua xuất sắc, 01 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, danh hiệu thi đua  của Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch UBND tỉnh.  

Các tin đã đưa ngày:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH VĨNH PHÚC
Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT ngày 30/3/2016 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 396 đường Mê Linh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bản quyền: Thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc
Mọi chi tiết xin liên hệ:Điện thoại:0211.3846.464 Fax: 0211.3846.488E-mail: sotttt@vinhphuc.gov.vn